Đăng ngày: bởi Huỳnh Quốc Thắng

 

🍁Chúng ta thường nghe đến ruột non với chức năng quan trọng là co bóp để tiêu hóa thức ăn nhưng ruột già (đại tràng) thực ra cũng đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình tiêu hóa. Đó chính là hút hết nước và muối khoáng từ thức ăn, đồng thời tiết dịch nhầy làm “trơn tru” quá trình đào thải phân. Vì thế, việc làm sạch ruột già là một trong những việc cần thiết để có một “cái kết” tốt đẹp cho hệ tiêu hóa.


 

🍁Tỉ lệ ung thư đại tràng đang ngày một tăng, đặc biệt là ở người trẻ. Tuy chưa có nguyên nhân chính thức được công bố nhưng môi trường, chế độ ăn uống và sinh hoạt có lẽ là một phần dẫn đến sự gia tăng này. May mắn là có một số loại thực phẩm quen thuộc mà bạn có thể bổ sung mỗi ngày để làm sạch ruột già, phòng chống nguy cơ ung thư:


1. 🔥Bạn nên tập trung vào các loại thực phẩm nguyên chất, ít chế biến như gạo nâu, yến mạch, diêm mạch… Chúng có chứa nhiều chất xơ với khả năng làm sạch niêm mạc ruột hiệu quả. Việc ăn 3 lần mỗi ngày sẽ giúp làm giảm 17% nguy cơ ung thư đại tràng, theo báo cáo năm 2017 của Trường Y tế Công cộng Harvard T Chan.

2. 🔥Các loại đậu: như đậu nành, đậu lăng cũng chứa rất nhiều chất xơ. Nghiên cứu cho thấy, những người ăn nhiều chất xơ từ các nguồn thực vật như cây họ đậu có khả năng mắc polyp đại tràng (khối tế bào nhỏ trong niêm mạc đại tràng có thể phát triển thành ung thư) thấp hơn 35% so với những người ít ăn. Những cây họ đậu này cũng có thể chứa chất phytochemical chống ung thư, các nhà nghiên cứu cho biết.

3. 🔥Bông cải xanh, súp lơ và cải xoăn: Rau xanh vẫn là nguồn cung cấp chất xơ tốt nhất cho chúng ta. Một nghiên cứu cho thấy ăn một phần rau xanh nấu chín giúp giảm 24% nguy cơ ung thư ruột so với những người ít ăn. Vì việc theo dõi chính xác đến từng gram chất xơ nạp vào cơ thể nên cách tốt nhất là bạn nên đảm bảo 2/3 phần cơm mỗi ngày đến từ các nguồn rau giàu chất xơ như bông cải xanh, súp lơ và cải xoăn.

4. 🔥Ngoài việc ăn uống thực phẩm tốt, bạn nên thải độc đại tràng bằng cafe; bằng nước ấm, bằng chanh pha nước ấm ..thường xuyên bạn nhé

 

Lỗi liquid: Không thể biến đổi String thành input có kiểu String Lỗi liquid: Không thể biến đổi String thành input có kiểu String