Đăng ngày: bởi Bizweb API

Tính đến nay hàng loạt lò luyện thi " chui " không được cấp phép, với các lò luyện thi này không ai đảm bảo được chất lượng giảng dạy nhưng các bạn tử sĩ vẫn phải tốn một mức phí ôn luyện chẳng kém gì những trung tâm danh tiếng có cấp phép. 

Thực trạng này đã và vẫn đang làm nao lòng, đè nặng nỗi lo lên các bậc phụ huynh và các bạn thí sinh khi bước vào mùa luyện thi đại học gai đoạn nước rút sắp tới. 

Theo thông kê năm ngoái, có 12 cơ sở luyện thi có quy mô lớn nhất ở trung tâm TP Huế (TT-Huế) đang hoạt động cả ngày lẫn đêm hiện vẫn chưa được cấp phép, kéo theo nhiều hệ lụy nhất là thời điểm các lò luyện thi ồ ạt ra đời.

Có mặt tại Trung tâm luyện thi ĐH ở số 63-Phan Đình Phùng lúc 9 giờ ngày 15/6, lớp luyện thi môn Văn với hàng trăm học sinh vừa kết thúc chưa kịp ra về, thì hàng trăm học sinh khác đứng ken kín ở cổng chờ vào học môn khác. Em Nguyễn Yến A.-đến từ Nghệ An cho biết: “Em vào Huế được 1 tuần nay, nghe mấy anh chị học lớp trước, giới thiệu ở trung tâm này thầy dạy giỏi nên đến đăng ký ôn thi ĐH cấp tốc”. Theo em A., buổi học nào em cũng đến sớm trước gần nửa tiếng để được ngồi phía trước nghe cho rõ.

Theo phản ánh của nhiều người dân sống xung quanh khu vực này, mỗi khi kết thúc tiết học, đoạn đường qua trung tâm này thường xuyên tắc nghẽn giao thông. Tại lò luyện thi số 12 – Nguyễn Tri Phương, số 2 -Lê Lợi- những ngày này càng “sốt” với lượng học sinh đến đăng ký ôn thi ĐH cấp tốc tăng chóng mặt. Trung bình, mỗi môn học cấp tốc có giá 200 ngàn đồng/1 tháng, mỗi lớp từ 120- 150 em. Cơ sở luyện thi nằm trên đường Trường Chinh của một giảng viên đang dạy tại Trường ĐHSP Huế cũng là điểm mà nhiều học sinh trong và ngoại tỉnh tìm đến học. Nói là lò luyện thi nhưng thực ra địa điểm này được tận dụng từ garage xe.

Đến nay, tất cả các cơ sở luyện thi trên địa bàn tỉnh TT-Huế vẫn không được cấp phép hoặc cấp phép lại,  đồng nghĩa với việc hoạt động “chui”. Thực tế này khiến nhiều phụ huynh quan tâm, lo lắng không biết chất lượng tại đây sẽ như thế nào nếu không được kiểm soát. Một lãnh đạo Sở GD-ĐT tỉnh TT-Huế cho biết, gần đây, sau khi thanh tra các lò luyện thi, Sở có mời đại diện những cơ sở này tham dự một cuộc họp. Lãnh đạo Sở đã đưa ra câu hỏi, có bao nhiêu phần trăm học sinh đã học “luyện thi” tại đây đỗ đại học thì hầu hết đều không trả lời được…

Như vậy phải thật cẩn thận khi chọn lựa chỗ luyện thi, và hãy luôn đặt cho mình câu hỏi, Luyện thi đại học ở đâu là tốt nhất để cho mình có sự ưu tiên trong tìm kiếm, cũng như giảm được mức tối đa cho việc ra tiền vô ích.

 

Chất lượng giảng dạy đã không được đảm bảo cũng đành, nhưng chuyện sẽ nghiêm trọng hơn nếu thầy giáo giảng bài có kiến thức chuyên môn không vững dẫn đến việc dạy sai kiến thức, điều này sẽ gây tai họa cho các em học sinh ôn thi tại trung tâm. 

Trang bán sách toán ôn thi đại học hay http://sach-tinhhoa.net/  khuyến cáo các bạn học sinh, các quý phụ huynh nên tìm hiểu kỹ các trung tâm trước khi đăng ký, hoặc không nên nghe theo cò mà đăng ký các trung tâm lạ.