Đăng ngày: bởi Huỳnh Quốc Thắng

NHỮNG BỆNH THƯỜNG GẶP CỦA VIÊM ĐẠI TRÀNG

 

  • Viêm đại tràng truyền nhiễm (Infectious)

Viêm đại tràng truyền nhiễm có thể xảy ra do nhiều loại vi rút, vi khuẩn hoặc ký sinh trùng khác nhau. Viêm đại tràng truyền nhiễm thường xảy ra nhất do ăn phải thức ăn hoặc nước bị ô nhiễm, đưa sinh vật truyền nhiễm vào đại tràng. Các nguyên nhân phổ biến nhất là Escherichia coli, Campylobacter, Shigella và Salmonella. 

Các sinh vật truyền nhiễm này xâm nhập vào ruột kết, gây viêm nhiễm và ảnh hưởng đến chức năng bình thường, gây đau bụng và tiêu chảy. Clostridium difficile là một sinh vật khác có thể gây viêm đại tràng liên quan đến việc sử dụng kháng sinh. C. difficile là một phần của hệ thực vật bình thường, khỏe mạnh trong ruột kết nhưng có thể gây ra vấn đề nếu nó phát triển quá mức. Sử dụng kháng sinh có thể phá hủy hệ thực vật bình thường nhạy cảm khác trong ruột kết, cho phép C. difficile phát triển quá mức và xâm nhập.

  • Bệnh viêm ruột (Inflammatory Bowel Disease)

Bệnh viêm ruột bao gồm bệnh Crohn hoặc viêm loét đại tràng. Cả hai đều gây viêm và sẹo trong đường tiêu hóa, phá vỡ chức năng bình thường. Nguyên nhân của bệnh viêm ruột không được biết rõ nhưng có khả năng là do phản ứng bất thường của hệ thống miễn dịch. Viêm loét đại tràng chỉ giới hạn ở ruột già, trong khi bệnh Crohn có thể xảy ra ở bất kỳ vị trí nào trong đường tiêu hóa, từ miệng đến hậu môn.

Polyp là sự phát triển bất thường của các mô trên lớp lót bên trong của đại tràng hoặc trực tràng với đa số là khối u lành tính. Tuy nhiên, một số ít polyp có thể tiến triển thành ung thư. Có một số loại polyp phổ biến như là polyp tăng sản, polyp viêm, polyp răng cưa,… Đối tượng dễ mắc bệnh thường trên 50 tuổi và có thói quen sinh hoạt không lành mạnh hoặc tiền sử gia đình đã có người từng mắc bệnh.

Túi thừa – Viêm túi thừa

Túi thừa là một rối loạn trong đó các túi phát triển trong niêm mạc đại tràng do sự suy yếu của các lớp cơ trong thành đại tràng. Điều này thường xảy ra theo thời gian do quá trình lão hóa mãn tính. Viêm túi thừa có thể phát triển nếu những túi này bị nhiễm trùng hoặc bị viêm, gây đau bụng và thay đổi nhu động ruột. Bệnh túi thừa rất phổ biến, đặc biệt là ở người lớn tuổi.

  • Thiếu máu cục bộ (Ischemic)

Viêm đại tràng do thiếu máu cục bộ phổ biến hơn ở người cao tuổi và xảy ra khi lượng máu đến đại tràng giảm. Lưu lượng máu giảm có thể gây viêm hoặc tổn thương đại tràng. Một số nguyên nhân gây ra bệnh viêm đại tràng do thiếu máu cục bộ là do xơ vữa động mạch, huyết áp thấp, cục máu đông, tắc ruột.

  • Loạn sản đại tràng

Loạn sản đại tràng là khi một điểm của các tế bào trên niêm mạc đại tràng trông bất thường dưới kính hiển vi. Những tế bào này không phải là ung thư, nhưng có thể thay đổi thành ung thư theo thời gian. Những người đã mắc các bệnh như viêm loét đại tràng hoặc bệnh Crohn trong nhiều năm có thể mắc chứng loạn sản đại tràng.

Ung thư đại tràng 

  • Ung thư đại tràng là ung thư xảy ra ở đại tràng hoặc ở đại tràng dưới gần trực tràng. Đây là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây tử vong. Bắt nguồn từ những polyp đại tràng được hình thành ở trong ruột già và trực tràng, qua thời gian chúng tiến triển thành các tế bào ung thư. Vì thế mà việc phát hiện và loại bỏ polyp đại tràng là một trong những cách giúp phòng tránh ung thư.


 

Lỗi liquid: Không thể biến đổi String thành input có kiểu String