Đăng ngày: bởi Huỳnh Quốc Thắng

Như vậy mùa thi của các sĩ tử sắp đến rồi. Đây là thời điểm các em học sinh căng thẳng nhất trong cả năm học của mình do trí não phải tập trung hoạt động hết công suất. Nếu không được cung cấp năng lượng đầy đủ thì não sẽ lên tiếng báo động, đó là khi xuất hiện những triệu chứng như buồn ngủ, thiếu tập trung, không thể tiếp thu kiến thức mới, nhớ bài kém… Vậy chế độ học tập, sinh hoạt và ăn uống như thế nào sẽ tăng hiệu quả học tập và đảm bảo sức khỏe cho các sĩ tử trong thời gian này?

Lựa chọn phương pháp học

Với mỗi người sẽ có cách tiếp thu bài học khác nhau từ đó có những phương pháp học tập khác nhau. Tuy nhiên để có được kết quả tốt nhất các bạn nên lập kế hoạch cho việc học bao gồm: Tổng hợp những kiến thức cần học và phân bổ thời gian học hợp lý. Bạn có thể sử dụng bản đồ mindmap để tổng hợp kiến thức và sử dụng phương pháp pomodoro nhằm quản trị thời gian. Với Pomodoro bạn sẽ chia ngày học thành các chu kỳ, mỗi chu kỳ học 25 phút và giải lao 5 phút. Sau 4 chu kỳ, giải lao dài hơn với khoảng thời gian từ 15 - 30 phút. Nguyên tắc này giúp việc học được tập trung hơn và đem lại hiệu quả tốt hơn do thời gian học và nghỉ ngơi được phân bổ xen kẽ hợp lý. Ngoài ra, khi đã bắt đầu thực hiện công việc trong Pomodoro thì bạn phải hoàn thành xong công việc đó mà không được dừng lại, còn nếu đã dừng lại thì bạn phải thực hiện nó lại từ đầu. Điều đó giúp bạn nghiêm túc tập trung vào 1 công việc duy nhất đã vạch ra trong kế hoạch khi sử dụng Pomodoro.

Giải lao đúng cách

Nhiều người hay có thói quen giải lao là vào internet đọc báo, lướt facebook. Đây không phải là thói quen tốt, vì khoảng thời gian giải lao là khoảng thời gian não bộ cần được nghỉ ngơi, chuẩn bị năng lượng cho một chu kỳ học mới. Do đó, bạn không nên thu nạp những thông tin không cần thiết vào đầu. Lời khuyên đưa ra là nghe nhạc thư giãn và vận động thân thể để tăng cường năng lượng cho não bộ trước khi bước vào chu kỳ học mới.

Cung cấp thực phẩm cần thiết giúp tăng cường trí não trong mùa thi

Một - Cá: Cá không những là nguồn cung cấp đạm mà còn cung cấp các axit béo (hay còn gọi là omega) có lợi cho hệ tim mạch, thần kinh. Nên ăn ba bữa cá mỗi tuần và ưu tiên các loại như cá hồi, cá thu, cá basa, cá trích… Đây là những loài cá giàu axít béo omega-3, có công dụng tăng cường chức năng não bộ.

Hai - Trứng. Quan niệm kiêng trứng vì sợ điểm thi giống quả trứng đã khiến sĩ tử có thể thiếu nhiều chất dinh dưỡng, vì trứng là món ăn rất giàu protein, vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Ngoài ra trứng cũng rất giàu DHA và lecithin, không chỉ thúc đẩy sự phát triển của hệ thần kinh và cơ thể mà nó có thể tiếp thêm sinh lực cho não bộ phát triển khỏe mạnh. Thêm vào đó trong lòng trắng trứng gà còn có chứa chất choline rất có lợi cho trí nhớ. Tuy nhiên, không nên ăn quá nhiều trứng, mỗi ngày nên ăn một quả vào buổi sáng hoặc bữa phụ buổi chiều, không nên ăn vào buổi tối.

Ba - Thịt bò. Trong thịt bò có chứa một lượng sắt và kẽm rất lớn, củng cố sự vững chắc và ổn định của não giúp dễ dàng tập trung hơn và tăng cường trí nhớ hiệu quả. Chính vì thế, thịt bò càng cần thiết hơn đối với các sĩ tử đang đứng trước kì thi căng thẳng.

Bốn - Sữa và sữa chua. Trong sữa và sữa chua có nhiều protein và vitamin B cần thiết cho sự phát triển của các mô não, là chất dẫn truyền thần kinh và các enzyme. Sữa và sữa chua cũng cung cấp nhiều protein và carbohydrates – nguồn năng lượng ưa thích cho não bộ. Ngoài ra, nó cũng chứa nhiều vitamin D, rất tốt cho hệ thống thần kinh và các tế bào của con người.

Năm - Các loại rau họ cải. Các loại rau họ cải như bông cải xanh (súp lơ), cải xoong, và cải bắp rất giàu các hợp chất lưu huỳnh, có thể hỗ trợ bảo vệ não khỏi những căng thẳng oxy hóa hàng ngày.

Sáu - Cam, quýt. Trong Cam, quýt chứa nhiều vitamin A, B1, C và các khoáng chất khác giúp tiêu trừ lượng lớn thực phẩm tính axit có hại cho hệ thần kinh giúp tinh thần minh mẫn, chống lại sự căng thẳng mệt mỏi.