Đăng ngày: bởi Huỳnh Quốc Thắng

Là các loại thực phẩm chưa qua chế biến hoặc chế biến 1 cách ít nhất có thể. Thông thường nó sẽ không được “độ” thêm những thành phần khác như muối đường, chất béo, màu nhuộm, chất “chống oxy hóa” (chất bảo quản), chất độn..

Nếu bạn nhìn 1 trái cam, bạn hình dung ra được nó sinh ra như thế nào, đơn nhất 1 thành phần là CAM. Vậy nó là whole food.

Nếu bạn nhìn vào 1 ly cam ép nguyên chất, nó cũng ngon bổ đấy nhưng thành phần “cái” gồm nhiều chất xơ đã bị loại bỏ. Vậy nó không phải là whole food. Tương tự với dầu olive, dầu mè…

Ông bà có nói “Khôn ăn cái, dại ăn nước.” nhưng theo mình thì khôn là ăn cả 2.

Whole food và Organic

Khi nói đến khái niệm organic – hữu cơ, tức là chúng ta nhắc đến nguồn gốc của thực phẩm, cách thức chúng được trồng và sản xuất trước khi được bán ở cửa hàng. Một thực phẩm là whole food thì chưa chắc là organic và ngược lại.

Từ năm 2000, tổ chức USDA (United States Department of Agriculture) của chính phủ Hoa Kì đã ra quy chuẩn cho thực phẩm được dán nhãn hữu cơ. Theo các tiêu chí này, để được dán nhãn hữu cơ, thực phẩm phải được sản xuất mà không sử dụng phân bón tổng hợp và thuốc trừ sâu (với một vài trường hợp ngoại lệ), thuốc kháng sinh, chiếu xạ, kỹ thuật di truyền, hoặc hormone tăng trưởng.

Theo lời khuyên của nhiều chuyên gia dinh dưỡng hàng đầu thì chế độ ăn lý tưởng cho con người ở thời đại nàylà WHOLE FOOD PLANT BASED.