• NHỮNG BỆNH THƯỜNG GẶP CỦA VIÊM ĐẠI TRÀNG

  Đăng ngày bởi Huỳnh Quốc Thắng

  NHỮNG BỆNH THƯỜNG GẶP CỦA VIÊM ĐẠI TRÀNG

   

  • Viêm đại tràng truyền nhiễm (Infectious)

  Viêm đại tràng truyền nhiễm có thể xảy ra do nhiều loại vi rút, vi khuẩn hoặc ký sinh trùng khác nhau. Viêm đại tràng truyền nhiễm thường xảy ra nhất do ăn phải thức ăn hoặc nước bị ô nhiễm, đưa sinh vật truyền nhiễm vào đại tràng. Các nguyên nhân phổ biến nhất là Escherichia coli, Campylobacter, Shigella và Salmonella. 

  Các sinh vật truyền nhiễm này xâm nhập vào ruột kết, gây viêm nhiễm và ảnh hưởng đến chức năng bình thường, gây đau bụng và tiêu chảy. Clostridium difficile là một sinh vật khác có thể gây viêm đại tràng liên quan đến việc sử dụng kháng sinh. C. difficile là một phần của hệ thực vật bình thường, khỏe mạnh trong ruột kết nhưng có thể gây ra vấn đề nếu nó phát triển quá mức. Sử dụng kháng sinh có thể phá hủy hệ thực vật bình thường nhạy cảm khác trong ruột kết, cho phép C. difficile phát triển quá mức và xâm nhập.

  • Bệnh viêm ruột (Inflammatory Bowel Disease)

  Bệnh viêm ruột bao gồm bệnh Crohn hoặc viêm loét đại tràng. Cả hai đều gây viêm và sẹo trong đường tiêu hóa, phá vỡ chức năng bình thường. Nguyên nhân của bệnh viêm ruột không được biết rõ nhưng có khả năng là do phản ứng bất thường của hệ thống miễn dịch. Viêm loét đại tràng chỉ giới hạn ở ruột già, trong khi bệnh Crohn có thể xảy ra ở bất kỳ vị trí nào trong đường tiêu hóa, từ miệng đến hậu môn.

  Polyp là sự phát triển bất thường của các mô trên lớp lót bên trong của đại tràng hoặc trực tràng với đa số là khối u lành tính. Tuy nhiên, một số ít polyp có thể tiến triển thành ung thư. Có một số loại polyp phổ biến như là polyp tăng sản, polyp viêm, polyp răng cưa,… Đối tượng dễ mắc bệnh thường trên 50 tuổi và có thói quen sinh hoạt không lành mạnh hoặc tiền sử gia đình đã có người từng mắc bệnh.

  Túi thừa – Viêm túi thừa

  Túi thừa là một rối loạn trong đó các túi phát triển trong niêm mạc đại tràng do sự suy yếu của các lớp cơ trong thành đại tràng. Điều này thường xảy ra theo thời gian do quá trình lão hóa mãn tính. Viêm túi thừa có thể phát triển nếu những túi này bị nhiễm trùng hoặc bị viêm, gây đau bụng và thay đổi nhu động ruột. Bệnh túi thừa rất phổ biến, đặc biệt là ở người lớn tuổi.

  • Thiếu máu cục bộ (Ischemic)

  Viêm đại tràng do thiếu máu cục bộ phổ biến hơn ở người cao tuổi và xảy ra khi lượng máu đến đại tràng giảm. Lưu lượng máu giảm có thể gây viêm hoặc tổn thương đại tràng. Một số nguyên nhân gây ra bệnh viêm đại tràng do thiếu máu cục bộ là do xơ vữa động mạch, huyết áp thấp, cục máu đông, tắc ruột.

  • Loạn sản đại tràng

  Loạn sản đại tràng là khi một điểm của các tế bào trên niêm mạc đại tràng trông bất thường dưới kính hiển vi. Những tế bào này không phải là ung thư, nhưng có thể thay đổi thành ung thư theo thời gian. Những người đã mắc các bệnh như viêm loét đại tràng hoặc bệnh Crohn trong nhiều năm có thể mắc chứng loạn sản đại tràng.

  Ung thư đại tràng 

  • Ung thư đại tràng là ung thư xảy ra ở đại tràng hoặc ở đại tràng dưới gần trực tràng. Đây là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây tử vong. Bắt nguồn từ những polyp đại tràng được hình thành ở trong ruột già và trực tràng, qua thời gian chúng tiến triển thành các tế bào ung thư. Vì thế mà việc phát hiện và loại bỏ polyp đại tràng là một trong những cách giúp phòng tránh ung thư.


   

 • ĐẠI TRÀNG - KỲ QUAN CỦA THẾ GIỚI TỰ NHIÊN

  Đăng ngày bởi Huỳnh Quốc Thắng

  🌻"Để xem những kỳ quan của thế giới tự nhiên.

  Chúng ta không cần đi đến những nơi xa nhất trên toàn cầu.

  Chúng ta chỉ cần nhìn vào bên trong chính mình." - Anthony William.


  🌻Các trích dẫn hay trong quyển sách "Medical medium liver.", được lượt dịch.


   

  1. 🌹Một lá gan khỏe mạnh là chìa khóa cho sự khỏe mạnh về tinh thần, cảm xúc, thể chất và tinh thần.

  2. 🌹Mỗi chúng ta đều có một hành tinh riêng mà chúng ta cần phải lo lắng: cơ thể chúng ta.

  3. 🌹Trong suốt cuộc đời của bạn, bạn đã mang theo cả một thế giới mà bạn ít để ý đến hoặc vô tình bỏ qua.

  4. 🌹Khi làm việc quá sức, quá tải, tối đa, căng thẳng . . . tất cả đều đe dọa đến gan của chúng ta.

  5. 🌹Cơ thể của chúng ta hiện tại tồi tệ hơn hành tinh của chúng ta, gan chúng ta phải gánh chịu công việc dọn dẹp một cách quá tải.

  6. 🌹Gan của bạn như một con cá voi baleen, và máu của bạn như đại dương. Nếu đại dương dày đặc bùn, thuốc kháng sinh, thuốc trừ sâu, thuốc diệt nấm, sản phẩm tẩy rửa, dung môi, chất dẻo, chất thải của virus, vi khuẩn, chất béo dư thừa . . . cá voi khó có thể sống trong môi trường như vậy.

  Và cá voi có thể bị bệnh theo thời gian, thậm chí nó không có không khí để mà hít thở. 

  1. 🌻Nếu tôi bước vào đám đông 1.000 người, 900 người đã bị tổn thương gan và hầu như không ai trong số họ biết điều đó.

  2. 🌻Các cổng thông tin y tế thế giới chưa đưa ra được tất cả những việc gan làm cho cơ thể, có rất nhiều những vấn đề về sức khỏe, bệnh tật, triệu chứng và tình trạng bệnh của thời hiện đại . . . tất cả thực sự là triệu chứng của bệnh gan.

  3. 🌻Vấn đề của gan cũng giống như một chiếc răng thối cứ bị phớt lờ cho đến cuối cùng nó tạo ra nhiễm trùng sâu trong hàm.

  4. 🌻Những bệnh như tiểu đường, trần cảm, tim đập nhanh, bệnh gút, bệnh chàm, vảy nến và các vấn đề methyl hóa đều do tình trạng gan làm việc quá tải gây ra.

  5. 🌻Chúng ta vô tình làm căng gan từ khi còn nhỏ bởi sự căng thẳng của những kiến thức học đường. Và những đứa trẻ đi học chưa bao giờ được học những điều cơ bản về gan. Điều đó thật mỉa mai vì kiến thức là mục tiêu của giáo dục. 

  6. 🌻Sự nghiệp tuyệt vời của bạn có là gì nếu gan của bạn bị quá tải, khiến bạn không thể làm việc tốt nhất hoặc nếu gan của bạn trở nên tồi tệ đến mức bạn mất việc?

  7. 🌻Ăn gan động vật, đây là một trong những điều tồi tệ nhất mà bạn làm cho chính bản thân mình.

  8. 🌻Gan là người bạn tốt nhất của chính bạn trong cuộc sống này. Khi bạn trở thành chuyên gia về gan của chính mình, cuộc sống của bạn sẽ trở nên tươi sáng và mới mẻ.

  9. 🌻Gan của bạn giúp gắn chặt niềm hạnh phúc,sợi dây tình cảm của bạn, điều mà chúng ta sẽ khám phá rất nhiều trong cuốn sách này.

  10. 🌻Liên lạc với gan của bạn là cách bạn liên lạc với người bạn tâm hồn của chính bạn. Đó không phải là bài học mà chúng ta được dạy khi chúng ta lớn lên.

  11. 🌻Sự hòa hợp của gan với cơ thể chính là chìa khóa để chúng ta có thêm thật nhiều điều kỳ diệu, phép thuật và niềm hạnh phúc.

  12. 🌻Và còn nhiều nhiều nữa . . .


  (Sưu tầm)

   

 • 💥THẢI ĐỘC ĐẠI TRÀNG BẰNG CÀ PHÊ LÀ GÌ?

  Đăng ngày bởi Huỳnh Quốc Thắng

   

  Từ 2000 năm trước, sách cổ châu Âu đã ghi nhận phương pháp Thải độc đại tràng bằng cà phê. Trong chiến tranh Thế giới thứ Nhất, do thiếu thốn thuốc gây mê và Morphine, phương pháp Thải độc đại tràng bằng cà phê có tác dụng giảm đau đã từng được quân đội Đức sử dụng trong lúc phẫu thuật để giảm bớt đau đớn cho bệnh nhân.


   

  💥PHƯƠNG PHÁP THẢI ĐỘC THEO MAX GERSON


   

  👉Thải độc đại tràng bằng cà phê là một trong những phương pháp trị liệu Gerson, được phát triển bởi Tiến sĩ Max Gerson(1881- 1959) là một bác sĩ người Mỹ gốc Đức, vào năm 1920. Tiến sĩ Max Gerson sử dụng phương pháp này trên lâm sàng như là một phần của một chế độ thải độc, đầu tiên là áp dụng cho bệnh nhân lao, sau đó là bệnh nhân ung thư. Thải độc đại tràng bằng cà phê làm giảm tình trạng táo bón, hỗ trợ chức năng của gan và cải thiện sức khoẻ cho bệnh nhân ung thư. Năm 1930, phương pháp này được đưa vào quá trình điều trị cho bệnh nhân ung thư.


   

  👉O.A Mayor và Martin Hunbner là hai tiến sĩ của Trường Đại học Gottingun ở Đức đã nghiên cứu và xác nhận rằng cafein trong cà phê làm ống dẫn mật nới rộng để mật lưu thông dễ dàng nhằm hỗ trợ chức năng gan. Gan là cơ quan nội tạng lớn nhất trong cơ thể, phân huỷ chất độc do chất thải trong đường ruột tạo ra. Uống cà phê không tạo ra sự cải thiện cho gan.


   

  👉Bác sĩ Nhật Bản Hiromi Shinya dựa trên kinh nghiệm hơn 30 năm của bản thân về phương pháp Thải độc đại tràng bằng cà phê và kết quả điều trị lâm sàng trên bệnh nhân, sau khi tham khảo các tài liệu nghiên cứu trên đã viết sách tích cực tuyên truyền phương pháp này và nhận được sự phản ứng tích cực của mọi người trên toàn toàn thế giới.


   

  🍂Vì vậy, chúng ta biết những thông tin cơ bản của việc Thải độc đại tràng bằng cà phê là như thế nào rồi phải không ạ?

 • ĐƯỜNG TIÊU HOÁ CÀNG SẠCH, TUỔI THỌ CÀNG CAO

  Đăng ngày bởi Huỳnh Quốc Thắng

   

  🍁Chúng ta thường nghe đến ruột non với chức năng quan trọng là co bóp để tiêu hóa thức ăn nhưng ruột già (đại tràng) thực ra cũng đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình tiêu hóa. Đó chính là hút hết nước và muối khoáng từ thức ăn, đồng thời tiết dịch nhầy làm “trơn tru” quá trình đào thải phân. Vì thế, việc làm sạch ruột già là một trong những việc cần thiết để có một “cái kết” tốt đẹp cho hệ tiêu hóa.


   

  🍁Tỉ lệ ung thư đại tràng đang ngày một tăng, đặc biệt là ở người trẻ. Tuy chưa có nguyên nhân chính thức được công bố nhưng môi trường, chế độ ăn uống và sinh hoạt có lẽ là một phần dẫn đến sự gia tăng này. May mắn là có một số loại thực phẩm quen thuộc mà bạn có thể bổ sung mỗi ngày để làm sạch ruột già, phòng chống nguy cơ ung thư:


  1. 🔥Bạn nên tập trung vào các loại thực phẩm nguyên chất, ít chế biến như gạo nâu, yến mạch, diêm mạch… Chúng có chứa nhiều chất xơ với khả năng làm sạch niêm mạc ruột hiệu quả. Việc ăn 3 lần mỗi ngày sẽ giúp làm giảm 17% nguy cơ ung thư đại tràng, theo báo cáo năm 2017 của Trường Y tế Công cộng Harvard T Chan.

  2. 🔥Các loại đậu: như đậu nành, đậu lăng cũng chứa rất nhiều chất xơ. Nghiên cứu cho thấy, những người ăn nhiều chất xơ từ các nguồn thực vật như cây họ đậu có khả năng mắc polyp đại tràng (khối tế bào nhỏ trong niêm mạc đại tràng có thể phát triển thành ung thư) thấp hơn 35% so với những người ít ăn. Những cây họ đậu này cũng có thể chứa chất phytochemical chống ung thư, các nhà nghiên cứu cho biết.

  3. 🔥Bông cải xanh, súp lơ và cải xoăn: Rau xanh vẫn là nguồn cung cấp chất xơ tốt nhất cho chúng ta. Một nghiên cứu cho thấy ăn một phần rau xanh nấu chín giúp giảm 24% nguy cơ ung thư ruột so với những người ít ăn. Vì việc theo dõi chính xác đến từng gram chất xơ nạp vào cơ thể nên cách tốt nhất là bạn nên đảm bảo 2/3 phần cơm mỗi ngày đến từ các nguồn rau giàu chất xơ như bông cải xanh, súp lơ và cải xoăn.

  4. 🔥Ngoài việc ăn uống thực phẩm tốt, bạn nên thải độc đại tràng bằng cafe; bằng nước ấm, bằng chanh pha nước ấm ..thường xuyên bạn nhé

   

 • NGUY CƠ RỦI RO KHI BỊ VIÊM ĐẠI TRÀNG

  Đăng ngày bởi Huỳnh Quốc Thắng

  Nếu trong giai đoạn nhẹ thì viêm đại tràng không gây quá nhiều nguy hiểm cho sức khỏe của người bệnh. Tuy nhiên đều để tình trạng kéo dài và không được điều trị đúng cách thì bệnh nhân sẽ phải đối mặt với những nguy cơ sau đây:

  1. Thủng đại tràng: Nguy cơ này xảy ra khi viêm mạn tính kéo dài, khiến các vết viêm loét nặng ăn sâu và làm suy yếu thành ruột dẫn đến hình thành  một lỗ thủng. Từ lỗ thủng này, một lượng lớn vi khuẩn có thể tràn vào bụng và gây nhiễm trùng ổ bụng;

  Trường hợp có thể gây nguy hiểm cho tính mạng của người bệnh và cần tiến hành can thiệp kịp thời. Chính vì thế, khi thấy các dấu hiệu như tay chân lạnh, huyết áp tụt mạnh, mạch đập nhanh, các cơn đâu ở vùng bụng trở nên dữ dỗi kèm theo phía thành bụng co cứng thì cần đưa đi cấp cứu ngay lập tức.

  1. Giãn đại tràng: Đại tràng giãn ra và mất khả năng co bóp đúng cách và di chuyển khí đường ruột. Kết quả là tình trạng đau bụng có thể trở nên nghiêm trọng hơn và bệnh nhân nên đi khám ngay lập tức. Mục tiêu của việc điều trị là ngăn chặn ruột bị vỡ;

  2. Xuất huyết tiêu hóa: Viêm đại tràng khi kéo dài sẽ khiến phần niêm mạc đại tràng bị tổn thương nặng nề và chỉ cần những tác động từ các thực phẩm có chất kích thích như rượu bia, đồ ăn độc hại… có thể dẫn tới khả năng bị xuất huyết đại tràng;

  3. Tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng: Nguy cơ ung thư đại trực tràng tăng theo thời gian và mức độ nghiêm trọng của bệnh. Những vết viêm để lâu ngày sẽ có thể biến chứng thành ác tính và tiến triển thành ung thư.

 • 1
 • 2
 • 3