Đăng ngày: bởi Huỳnh Quốc Thắng

Đường ruột khoẻ là yếu tố rất cần thiết đối với sức khoẻ của con người. 

Nhiều người bị táo bón kinh niên, nếu họ không cải thiện thói quen ăn uống thì chắc chắn không tránh khỏi vấn đề về nhu động ruột. Một số người không đi ngoài nhiều ngày, trong khi những người khác đi ngoài phân cứng, lỏng hay lượng phân không đều. Nhưng bạn có thấy là khối lượng phân có lúc ít, có lúc thì cứng? Nếu đi cầu mỗi ngày thì rất tốt, nhưng chưa chắc chất độc trong cơ thể được làm sạch hết. Nếu có thể, thì bạn hãy kiểm tra phân của bạn theo BỐN tiêu chí sau:

 

Không chỉ đi ngoài hàng ngày mà còn phải kiểm tra các trường hợp sau đây:

  • Phân cứng: Phân không quá cứng hay quá mềm (phân có dạng như trái chuối chín là tốt nhất)

  • Lượng phân: Lượng phân có liên quan đến lượng thức ăn đã dùng ở ngày trước. Nếu phân quá ít thì bạn đang táo bón. 

  • Mùi của phân: Nếu phân có mùi thối, đó là dấu hiệu cho thấy đường ruột đang trong tình trạng xấu. Nếu bạn cảm thấy bị đầy hơi sau khi đã đi ngoài có nghĩa là phân còn ở trên phần của ruột già. 

  • Nếu bạn cảm giác đi ngoài chưa hết có nghĩa là bạn đang bị táo bón. 

+ Đi ngoài tốt nhất là không bị bốn trường hợp trên, phân ít thối. Nó thay đổi tuỳ thuộc vào tình trạng thể chất. Bạn không cần phải căng thẳng quá. Nó không dẫn đến bệnh ngay, nhưng với tình trạng thể chất như vậy, bạn không trông mong quá trình đào thải độc tố của tế bào diễn ra một cách hiệu quả. Táo bón có thể dẫn đến tình trạng mệt mỏi kinh niên, cảm giác kiệt sức hay chán nản. Đó là chế độ ăn uống hàng ngày của bạn.

Hãy giảm thức ăn từ động vật, uống nhiều nước tốt – Kangen, ăn nhiều rau củ quả và thức ăn giàu enzyme sẽ làm giảm được tình trạng táo bón. Và ăn nhiều chất xơ trong rau và hạt chưa tinh chế như gạo lức.

 

Trích sách: Enzyme chống lão hoá- BS Hiromi Sinya

 

 

Lỗi liquid: Không thể biến đổi String thành input có kiểu String Lỗi liquid: Không thể biến đổi String thành input có kiểu String